PROSPER PLAZAPROSPER PLAZA

by admin

Nóng trong tuần: Dân Nam Sài Gòn tiếp tục bị “tra tấn” bởi mùi hôi

Thời gian gần đây, không khí tại khu vực Nam Sài Gòn ô nhiễm trở lại, mùi hôi khó chịu tiếp tục “tra tấn” người dân tại đây khiến họ khốn đốn.

Mùi hôi khiến người dân Nam Sài Gòn khốn đốn những năm gần đây

Ngửi mùi là buồn nôn

Nhiều người dân đang sinh sống tại các khu vực phía Nam Sài Gòn như quận 7, huyện Nhà Bè cho biết, cuộc sống của họ bị xáo trộn bởi mùi hôi thối xuất hiện thường xuyên thời gian gần đây.

Anh Quyền (ngụ phường Tân Phú, quận 7) cho biết, cứ tầm khoảng 5h30 sáng lúc anh đi tập thể dục là mùi hôi bốc lên nồng nặc, xộc thẳng vào mũi.

Anh Quyền cho biết, mùi hôi này xuất hiện thường xuyên hai năm gần đây. Đặc biệt, khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, mùi hôi rất nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Cũng ngụ phường Tân Phú, bà Minh cho biết, vào ban đêm khi đóng cửa ngủ thì mùi hôi không nhiều, nhưng ban ngày thì không khí rất khó chịu. Do bán quán cơm nên hoạt động kinh doanh của bà Minh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Nhiều lúc khách đang ăn cơm mà mùi hôi nồng nặc ập đến khiến họ ăn không nổi”, bà Minh than thở.

Theo anh Vạn (ngụ xã Phước Kiển, Nhà Bè), mùi hôi xuất hiện nhiều vào thời điểm nửa đêm về sáng, đặc biệt sau những trận mưa.

Cư dân tại khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng cũng đang điêu đứng về mùi hôi khó chịu này. Chị Hồng, một cư dân sinh sống gần khu hồ Bán Nguyệt, cho biết sau những cơn mưa, cả khu vực này hôi thối nồng nặc không chịu nổi. Mùi hôi giống mùi xú uế, mới ngửi đã thấy buồn nôn.

Tại các chung cư cao tầng, mùi hôi càng ám ảnh. Anh Phương, cư dân tại chung cư Bellaza (quận 7), cho biết ban đêm muốn mở cửa sổ để đón gió trời cho mát nhưng đành bất lực, bởi cứ mở cửa là mùi hôi ập vào phòng chịu không nổi.

Diễn đàn mạng liên tục cập nhật tình hình mùi hôi khu Nam Sài Gòn

Quá búc xúc với mùi hôi, cư dân khu vực phía Nam Sài Gòn đã lập hẳn một diễn đàn trên facebook để cập nhật liên tục mọi thông tin về mùi hôi của khu vực.

Diễn đàn này thu hút hàng ngàn người tham gia. Họ chủ yếu sinh sống tại các dự án chung cư ở khu Nam như Bellaza, Era Town, Cảnh Viên, Phú Hoàng Anh, Happy Vallay, Chateau, Riviera Point, Mỹ Thái 2, Hưng Lộc Phát, Lacasa…

“Cư dân Phú Mỹ Hưng từ lâu phải chịu đựng mùi hôi thối tại nơi mình sinh sống. Chúng tôi tạo group này để cùng nhau lên tiếng nhằm yêu cầu ban quản lý Phú Mỹ Hưng phải giải quyết thấu đáo việc này, tạo điều kiện cho mọi người an cư, lạc nghiệp”, nội dung được đăng trên trang Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng hay Sự thật mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn.

“Mùi hôi thối kinh khủng, muốn tập thể dụng mà đành phải bỏ về. Cả đêm đóng cửa phòng ngộp muốn chết, sáng ra muốn đi bộ thở hít khí trời, nhưng thối thế này chịu sao nổi”, một cư dân bình luận.

Bãi rác Đa Phước là thủ phạm?

Nhiều ý kiến của người dân khu vực Nam Sài Gòn cho rằng nơi phát tán mùi hôi thối những năm gần đây là bãi rác khổng lồ Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Nhà Bè).

“Sao lại chôn rác đầu ngọn gió? Rác ngày càng đầy sẽ càng hôi thối làm ảnh hưởng môi trường sống, sức khỏe người dân. Đề nghị đầu tư ngay công nghệ tiên tiến chứ không chôn rác như vậy nữa. Chủ đầu tư làm ô nhiễm môi trường cần phải xử phạt đúng quy định”, một người dân bức xúc.

Trên thực tế, mùi hôi nồng nặc ở Phú Mỹ Hưng và các khu dân cư Nam Sài Gòn đã từng xuất hiện từ giữa năm 2016. Sự việc nghiêm trọng hơn khi người dân phải nộp đơn kêu cứu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm ra làm rõ.

Báo cáo sau đó của UBND TP.HCM cũng kết luận, hoạt động của bãi rác Đa Phước đã phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến khu vực dân cư một số phường của quận 7, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè.

Khu xử lý chất thải Đa Phước bắt đầu hoạt động từ năm 2007. Bãi rác này do Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam – VWS làm chủ đầu tư với tổng số vốn khoảng 100 triệu USD. Khu xử lý chất thải có bãi chôn lấp có diện tích hơn 30 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3. Công suất thiết kế 10.000 tấn rác/ngày đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, mỗi ngày Đa Phước tiếp nhận và xử lý 5.000 tấn rác.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng nếu tình trạng mùi hôi không sớm được xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ cuộc sống của người dân mà còn làm giảm giá trị bất động sản tại khu Nam. Ngập nước, kẹt xe, tiếng ồn, ô nhiễm không khí là những điểm trừ với các khu đô thị. Tuy nhiên, việc ngập nước, kẹt xe, hay tiếng ồn có thể chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, còn ô nhiễm môi trường từ bãi rác thì kéo dài liên tục và gây ảnh hưởng rất lớn.

Cũng theo ông Đực, rác là một bài toán rất lớn đối với các đô thị, không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới. Nó đòi hỏi chi phí đầu tư và công nghệ rất lớn cùng với đó là tầm nhìn về quy hoạch.

 

admin
About admin

No Comments

Leave a Comment

Nóng trong tuần: Dân Nam Sài Gòn tiếp tục bị “tra tấn” bởi mùi hôi