PROSPER PLAZAPROSPER PLAZA

by admin

Quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được công bố vào tháng 9

Trong cuộc họp bàn về những dự án giao thông trọng điểm ngày 24/8, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch điều chỉnh sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo Bộ trưởng Thể, các cơ quan cần tích cực hơn để sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Tân Sơn Nhất vì đây là dự án rất được quan tâm. Đầu tháng 9, Bộ Giao thông, các bộ, ngành liên quan và UBND Tp.HCM sẽ phối hợp để công bố quy hoạch này, sớm xây dựng nhà ga T3 để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Vị Bộ trưởng cũng yêu cầu sớm công bố các phân khu chức năng ở phía Bắc Tân Sơn Nhất để các đơn vị đăng ký tham gia đầu tư công trình. Việc nâng cấp đường băng tại Tân Sơn Nhất do Cục Hàng không chủ trì.

Về việc mở rộng sân bay này, Vụ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Duy Lâm cho biết, hồ sơ quy hoạch đang được Cục Hàng không và Công ty Tư vấn và thiết kế xây dựng công trình hàng không ADCC hoàn thiện.

Chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng chấp thuận hồi tháng 3

Trong tuần tới, việc quy hoạch sẽ được Hội đồng thẩm định của Bộ mang ra họp bàn. Phương án, nguồn vốn và lộ trình đầu tư các công trình sẽ được báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng. Sau đó, Bộ Giao thông sẽ phê duyệt quy hoạch.

Trên cơ sở phương án được lập bởi đơn vị tư vấn Pháp (ADPi) và đã được Thủ tướng thông qua, tư vấn trong nước đang hoàn thiện quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Đơn vị tư vấn đề nghị điều chỉnh quy mô nhà ga T3 ở phía Nam, chỉ xây trên 120.000m2 thay vì 200.000m2 như phương án của ADPi. Khi đó, năng lực khai thác 20 triệu khách/năm vẫn được đảm bảo.

Tại khu vực phía Bắc, về cơ bản, việc quy hoạch sẽ giống như quy hoạch của ADPi tại khu sch đất mà không giảm số vị trí đỗ so với phương án của ADPi, phương án đầu tư đường lăn được giữ như phương án của tư vấn Pháp.

Theo tư vấn trong nước, chi phí thực hiện quy hoạch vào khân golf, có điều chỉnh một số diện tích đất quốc phòng; quy hoạch lại sân đỗ theo hướng tuyến tính để tiết kiệm diện tíoảng 25.000 tỷ đồng, thấp hơn phương án của ADPi. Trong đó, hơn 7.600 tỷ xây nhà ga T3, hơn 5.200 tỷ làm sân đường máy bay, hơn 3.000 tỷ làm nhà ga hàng hóa, còn lại là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi kèm.

Chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng chấp thuận hồi tháng 3 theo đề xuất của Công ty tư vấn ADPi. Theo đó, phía Bắc sẽ xây một số công trình phụ trợ, phía Nam (cùng phía nhà ga hiện hữu) sẽ xây thêm nhà ga hành khách.

(Theo Vnexpress)

admin
About admin

No Comments

Leave a Comment

Quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được công bố vào tháng 9