PROSPER PLAZAPROSPER PLAZA

by admin

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở ở cả phía Nam và Bắc

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xác định cụ thể lộ trình xây dựng các hạng mục tại khu vực phía bắc (vị trí hiện là sân golf).
Chỉ đạo trên được nhấn mạnh trong thông báo kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 28/3.

Theo đó, tại cuộc họp trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chọn phương án của Công ty tư vấn ADPi (Pháp) sau khi nghe đơn vị này báo cáo kết quả nghiên cứu và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cũng như ý kiến các bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng và UBND Tp.HCM.

Trong phương án trên, để đáp ứng yêu cầu phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm, phía ADPi đề xuất xây dựng mới một nhà ga hành khách hiện đại, đồng bộ và đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía nam.

Phương án đề xuất cũng đề cập việc chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay, khu bảo dưỡng phương tiện, thiết bị và các công trình phục vụ cho hoạt động hàng không tại khu vực phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất. Đây chính là nơi đang có vị trí sân golf hiện tại.

Phương án nêu trên của ADPi được đánh giá cao vì đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ đầu tư và xây dựng, giải quyết sự quá tải trong giao thông vận tải hàng không. Các bước triển khai cũng giúp sử dụng hiệu quả quỹ đất và giảm chi phí đầu tư, bảo đảm an toàn, an ninh theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Sau khi xem xét và tham khảo ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng quyết định chọn phương
án nâng cấp Tân Sơn Nhất do ADPi đề xuất. Ảnh: Tuấn Phùng (chụp lại)

Để phương án trên sớm được đưa vào triển khai, Bộ Giao thông vận tải được giao nhiệm vụ chỉ đạo ADPi tiếp tục phối hợp với Công ty tư vấn ADCC hoàn thiện phương án theo hướng sử dụng đất cả về phía nam và phía bắc. Đồng thời phối hợp với UBND Tp.HCM nghiên cứu, tính toán tổng thể, đưa ra các giải pháp khả thi để giúp giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực bên ngoài sân bay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ pháp lý để quyết định phê duyệt phương án, sớm khởi công dự án.

Trong thông báo kết luận cuộc họp thường trực nói trên cũng nhấn mạnh: “Xác định cụ thể lộ trình triển khai chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay, khu bảo dưỡng phương tiện, thiết bị và các công trình bảo đảm cho hoạt động hàng không tại khu vực phía bắc (nơi có vị trí sân golf hiện tại) theo đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng”.

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng phối hợp với các bộ Giao thông vận tải, Tài nguyên – môi trường và chính quyền Tp.HCM triển khai rà soát việc sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Các đơn vị này cũng có nhiệm vụ bố trí lại doanh trại của các đơn vị quân đội, trong đó việc dành quỹ đất cho phát triển giao thông vận tải hàng không và giảm ùn tắc giao thông đường bộ tại khu vực sân bay cần được ưu tiên.

Đối với những dự án liên quan đến việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, quyết định điều chỉnh các quy hoạch, triển khai đồng thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Cùng với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, tại cuộc họp Thủ tướng cũng yêu cầu sớm triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Chỉ đạo này nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không từ năm 2025.

(Theo Tuổi trẻ online)

admin
About admin

No Comments

Leave a Comment

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở ở cả phía Nam và Bắc